Jump to content

unyana

Members
 • Content Count

  22
 • Joined

 • Last visited

About unyana

 • Rank
  มือใหม่ป้ายแดง

Profile Information

 • คุณเป็น
  ไม่บอก
 1. แบรนด์สกินแคร์เป็นสิ่งที่จะต้องตรวจสอบถึงความน่าเชื่อถือและส่วนผสมที่จะต้องดูถึงความเหมาะสมสำหรับสภาพผิวหน้าของแต่ละบุคคลด้วย เพื่อที่จะทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในแต่ละครั้งนั้นสามารถที่จะได้รับการใช้งานที่ไม่ส่งผลอันตรายหรืออาการระคายเคืองได้ ยิ่งไปกว่านั้นก็เป็นการดูแลสภาพผิวหน้าได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจะแนะนำเคล็ดลับผิวขาวง่ายๆที่จะเพิ่มความหน้าใสด้วยตัวท่านเอง ในปัจจุบันเราอาจจะไม่ได้คำนึงถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับสภาพผิวมากนักไม่ว่า เช่น สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวหน้ามันและยังเลือกใช้สกินแคร์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นจนเกินไปยิ่งทำให้ผิวหน้านั้นยิ่งมัน ซึ่งก็อาจจะเป็นการดูแลที่ผิดวิธี แต่ผลิตภัณฑ์อย่างแบรนด์วิชชี่ ที่เป็นแบรนด์สกินแคร์เซรั่มมอยเจอร์ไรเซอร์ครีมบำรุงผิวหน้าที่จะดูแลสภาพผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและตรงจุดความต้องการได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็จะต้องมีการดูแลที่แตกต่างกันออกไปนั่นเองโดยในวันนี้เราจะแนะนำสำหรับการเลือกใช้ครีมมาสก์หน้าลดจุดด่างดำ ก็สามารถที่จะเลือกใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นทั้ง ไวท์เทนนิ่งบำรุงเข้มข้นที่สามารถเพิ่มความขาวกระจ่างใส จัดการความหมองคล้ำ และแก้ปัญหาจุดด่างดำได้อย่างล้ำลึกมากขึ้นหรือจะเป็นการเลือกใช้ Idea White เมตาไวเทนนิ่ง สลิปปิ้งมาร์ค ที่จะเป็นการดูแลเพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนานมากขึ้น และลดเลือนจุดด่างดำอย่างเต็มประสิทธิภาพ และอีกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ครีมลดริ้วรอยใต้ตาอย่าง mineral 89 อายครีมทาใต้ตาผสานที่มีน้ำแร่บริสุทธิ์กว่า 89 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ทำให้ลดเลือนริ้วรอยใต้ตา และปรับสมดุล pH รอบดวงตาเพื่อทำให้ผิวรอบดวงตานั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากสภาพปัญหาผิวเช่นไรก็ควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้มีความเหมาะสมเฉพาะส่วนความต้องการได้เลยเพื่อที่จะทำให้ได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถที่จะตรงกับสภาพปัญหาได้มากยิ่งขึ้นก็สามารถที่จะส่งผลที่ดีอย่างแน่นอน -
 2. แน่นอนว่ารถยนต์ทุกคันที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ นั้นก็คงไม่มีใครที่อยากจะแจ้งเคลมประกันอย่างแน่นอน เพราะนั่นหมายถึงการที่รถยนต์ของเรามีความเสียหายนั่นเอง แล้วสำหรับใครก็ตามที่กำลังเลือกทำ ประกันรถกระบะ อยู่นั้น เราก็อยากที่จะให้ทุกคนได้ตรวจสอบรหัสหลังกรมธรรม์ด้วยว่ามันถูกต้องหรือไม่ เพราะประกันรถกระบะที่ใช้ในการบรรทุกเพื่อพาณิชย์นั้นมันจะมีรหัสกรมธรรม์ที่แตกต่างไปนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่ารถยนต์ของเรานั้นต้องวิ่งทุกวันและเราไม่มีปัญหาเรื่องของงบประมาณเราควรที่จะทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องดูด้วยว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ส่วนการดูว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี นั้นเราอาจจะดูจากเสียงตอบรับของผู้ที่เคยใช้บริการบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นก็ได้ แล้วสำหรับในวันนี้ใครก็ตามที่มีใบสั่งจราจรอยู่และยังไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับนั้น เราก็มีผลเสียของการที่เราไม่ยอมดำเนินการให้เสร็จสิ้นมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วย 1. เราก็จะถูกงดเว้นไม่ให้ต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้ก็เพราะว่าตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 นั้นทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกเพื่อที่จะเชื่อมข้อมูลใบสั่ง ซึ่งจะทำให้กรมการขนส่งทางบกรู้ทันทีว่า ใครมีใบสั่งหรือไม่ ซึ่งถ้าหากว่าใครที่มีใบสั่งและยังไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้น ทางกรมขนส่งทางบกก็จะไม่ต่อภาษีรถยนต์ประจำปีให้กับเรานั่นเอง 2. และเมื่อเราไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ เราก็จะมีความผิดในข้อหาไม่ต่อภาษียานพาหนะนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าเรานำรถยนต์ไปขับบนท้องถนนแล้วเกิดมีตำรวจเรียกเพื่อตรวจสอบขึ้นมานั้น เราก็จะโดนยึดใบขับขี่และก็มีโทษปรับ 500 บาท แต่ไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนใครก็ตามที่ขาดการชำระค่าภาษีติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 ปีนั้น เราก็จะถูกระงับการใช้ทะเบียนด้วยนั่นเอง 3. เราก็จะโดนค่าปรับสำหรับการชำระล่าช้า ซึ่งถ้าหากว่าเราได้รับใบสั่งโดยตรงจากตำรวจนั้น แน่นอนว่าเราก็จะโดนยึดใบขับขี่และเราก็ต้องไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน ด้วย 4. เราก็จะโดนหักคะแนนความประพฤติ 1 คะแนน จนถึง 2 คะแนน ในกรณีที่เราขับรถระหว่างโดนพักใช้ใบขับขี่ และเมื่อเราถูกตัดจนหมด 12 คะแนน นั้น เราก็จะถูกพักการใช้ใบขับขี่ 90 วัน ซึ่งมันก็จะทำให้ต้องเสียเวลาไปเข้าการอบรมจากกรมการขนส่งทางบก และหากไม่ไปอบรมและทำผิดจนโดนพักใช้ถึง 3 ครั้งภายใน 3 ปี เราก็จะโดนพักใช้นานเป็นเวลา 1 ปี และหากปีต่อมาทำผิดซ้ำอีก เราก็จะโดนเพิกถอนใบขับขี่ถึง 5 ปี เลยทีเดียว เราถึงจะได้ทำใบขับขี่ใหม่ แล้วที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นผลของการที่เราไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งแต่ก่อนนั้นเราอาจจะเพิกเฉยอยู่ได้ แต่ทว่าว่าในปัจจุบันนั้นก็คงจะทำเช่นนั้นไม่ได้ เนื่องจากมีผลกระทบหลายอย่างตามมาตามที่เราได้กลับไปในข้างต้นนั้นเอง
 3. สำหรับใครก็ตามที่เราต้องการที่จะให้ทุกคนได้รับการประกันรถหรือการประกันรถด้วยกันมันจะช่วยในเรื่องของการผ่อนปรนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น เราเกิดมาเพื่อชนส่วนใหญ่มันจะคุ้มครองน้อยกว่าที่มันจะขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ที่ได้รับการทำโดยถ้าหากพวกเขาจะได้รับการคุ้มครองที่ม. เราขอแนะนำให้คุณลองดูที่งานที่เราจะได้รับในอนาคตอันใกล้นี้ขอขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือของคุณ สิ่งใดที่น้อยกว่าในวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยกัน สำหรับใครก็ตามที่มีรถยนต์นั้น แน่นอนว่าเราก็อยากที่จะให้ทุกคนได้ทำ ประกันรถ หรือ ต่อประกันรถยนต์ กันไว้ด้วย ซึ่งมันจะช่วยในเรื่องของบรรเทาภาระค่าใช้ต่ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นถ้าหากว่ารถยนต์ของเรานั้นเกิดไปชนขึ้นมา ส่วนมันจะคุ้มครองมากน้อยแค่นั้นก็ขึ้นอยู่กับ กรมธรรม์ รถยนต์ ที่เราได้ทำ โดยถ้าหากว่าเป็น ประกันชั้น 1 นั้นก็จะได้รับการคุ้มครองที่มากกว่าประกันรถชั้นอื่น ๆ แต่ทั้งานที่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามเราควรดูด้วยว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือ ประกันรถยนต์2ที่ไหนดี ถ้าหากว่าเราทำประกันชั้นรอง ส่วนใครก็ตามที่สงสัยว่า ค่าเบี้ยประกันภัย นั้นมันถูกคำนวณมาจากเรื่องใดบ้าง ในวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วย 1. เรื่องของอายุหรือเพศชายตามสถิติที่มีการสำรวจทางเพศชายจะได้รับความทุกข์ยากมากกว่าเพศชายและเพศหญิงในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันมาก กว่าและในทางตรงกันข้ามนั้นชายมีอายุ กับผู้หญิงที่มีอายุนั้นผู้หญิงสูงวัยจะมีค่าเบี้ยแพงกว่าผู้ชาย 2. เรื่องของสถานะสภาพโสดหรือสมรสซึ่ง โดยเ ลี่ยแล้วชายที่มีครอบครัวนั้น มักจะเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าชายที่ยังไม่มีครอบครัวหรือชายโสด แต่ทั้งนี้ทาง บริษัท ประกันก็จะดูประวัติการขับขี่คู่กันไปด้วยซึ่งถ้าหากว่าไม่มีการเคลมเลยเบี้ยย่อมราคาถูกลงไปเรื่อย ๆ 3. เรื่องของที่อยู่อาศัยแน่นอนว่าเราจะสามารถนำมาคำนวณค่าใช้จ่ายได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกับการที่เราอยู่ในถนนที่มีการเดินทาง มากหรือน้อยจำนวนผู้เข้าร่วมการเดินทางในรถเป็นประจำทุกคนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้ทาง บริษัท ประกันด้วยวิธีการมากมายทั้ง เรื่อง 4. เรื่องของราคา ยานยนต์และยานยนต์ที่มีราคาแตกต่างกันแล้วก็คิดค่าบริการที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน จากนั้นก็จะมีราคาแพงกว่ารถญี่ปุ่น 5. เรื่องของการเคลมประกันเพราะมันถูกต้อง คับหรือส่วนที่เหลือน้อยที่สุดค่าเบี้ยประกันก็จะถูกกว่าคนที่มีประวัติเสียหรือมีความชัดเจนครั้งเดียวแน่นอน 6. เรื่องราวของรถที่ถูกขโมยไปสำหรับคนหลาย ๆ คนที่รู้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดูแลมีคุมหัวเรื่อง: การชดใช้เกี่ยวกับด้านรถหายและถ้าเป็นรถที่มีหัวเรื่อง: การศูนย์หายหรือถูกขโมยเป็นประจำความเบี้ยจะปรับสูงสุดสูงขึ้นเป็นธรรมดานั่นเอง และที่เราได้กล่าวไปนั้น ็ล้วนมีผลต่อค่าเบี้ยประกัน ทั้งสิ้นฉะนั้นเราควรที่จะพิจารณาเรื่องของค่าเบี้ยประกันแต่ละแห่งด้วย
 4. สำหรับใครก็ตามที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ นั้นเราก็อยากที่จะให้ทุกคนได้ศึกษาในเรื่องของความเป็นมาตรฐานในการให้บริการด้วยว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี เพราะมันจะได้สร้างความเชื่อมั่นในการที่เราจะใช้บริการนั่นเอง รวมถึงถ้าหากว่ามีปัญหาเกิดขึ้นนั้นเราจะได้รับการช่วยเหลืออย่างดี โดยที่ไม่มีการแบ่งว่า ใครทำ ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 หรือชั้นรองอื่น ๆ ส่วนเรื่องการจ่ายค่าเสียหายแทนเรานั้นมันก็เป็นเรื่องของเงื่อนไขตามที่เราได้ทำไว้ ซึ่งการดูว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี นั้นเราอาจจะดูรีวิวหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคนอื่น ๆ ที่เคยใช้บริการก็ได้ ส่วนใครก็ตามที่ทำ ประกันรถกระบะ เพื่อการบรรทุกพาณิชย์นั้นก็อย่าลืมตรวจสอบรหัสหลังกรมธรรม์ด้วยว่าถูกต้องหรือไม่ และสำหรับในวันนี้ใครก็ตามที่ทำประกันภัยรถยนต์ไว้แล้ว แต่ทว่าเป็นผู้ที่เคลมประกันบ่อยเหลือเกินนั้น เราก็มีข้อมูลมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วยว่า มันจะมีผลอย่างไรตามมาถ้าหากว่าเราทำเช่นนั้นบ่อย ๆ นั่นเอง 1 มันก็จะทำให้เรานั้นประวัติ เพราะแน่นอนว่าถ้าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันขึ้นมา และมีการแจ้งเคลมประกันบ่อย ๆ นั้น มันก็จะขึ้นบัญชีไว้ว่า เราเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเคลมประกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เรานั้นต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันที่สูงขึ้นในช่วงเวลาที่มีการต่อประกัน เนื่องจากว่าทางบริษัทประกันจะมองไปที่ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก่อนเป็นอันดับแรกนั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากว่าเราไม่อยากเสียค่าประกันภัยแพงขึ้นในปีถัดไปนั้น เราก็ควรแจ้งเคลมเท่าที่จำเป็น 2 ต่อมาก็แน่นอนว่าเราจะเสียสิทธิในการรับส่วนลด เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วทางบริษัทประกันภัยนั้นจะมีโปรโมชั่นมาให้เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เราขับขี่ด้วยความระมัดระวัง อย่างเช่น สิ้นปีก็จะมีการประเมินให้รางวัลเป็นส่วนลดนั่นเอง อย่างเช่น ประวัติดีปีแรกรับส่วนลด 20%, ประวัติดี 2 รับส่วนลด 30% หรือประวัติดี 3 รับส่วนลด 40% เป็นต้น ดังนั้นถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย ที่เราซ่อมเองได้ก็อาตตะซ่อมเองไปเลย 3 มันก็จะทำให้เรานั้นเสียเวลา เรื่องนี้ใครที่มีประสบการณ์การเกิดอุบัติเหตุนั้นจะรู้ดีว่า มันจะทำให้เรานั้นต้อฝเสียเวลารอเจ้าหน้าที่ประกัน ถ้าหากว่ารถยนต์เสียหายก็จะต้องนำรถเข้าไปซ่อม ซึ่งถ้าใครที่เคยผ่านการดำเนินการในส่วนนี้ก็คงรู้กันดี เพราะถ้าเรานั้นเกิดเจออู่ที่รถน้อยก็ดีไป แต่ถ้าเจออู่ที่มีรถเยอะแล้วมีคิวซ่อมอยู่เยอะนั้นก็อาจจะต้องรอคิวนาน 4 เราก็มีโอกาสที่จะถูกมียกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย นี่ถือว่าเป็นขั้นร้ายแรงที่สุด ซึ่งในกรณีนี้ถ้าทางบริษัทประกันภัยเห็นว่าเรามีการแจ้งเคลมเรื่องการเกิดอุบัติเหตุบ่อยแบบมากเกินความจำเป็นไปนั้น ทางบริษัทประกันภัยก็สามารถที่จะแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยได้เลย แต่ทั้งนี้ถ้าหากว่าเราเห็นว่ามันไม่ยุติธรรมนั้น เราก็สามารถส่งแจ้งคำร้องออนไลน์ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ให้เข้ามาตรวจสอบในได้เช่นกัน
 5. สำหรับใครก็ตามที่คิดว่าจะได้รับความคุ้มครองด้วยความช่วยเหลือทางการเงินหรือไม่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเราหรือไม่ก็ได้ ผ้าไหมส่วนที่อื่น ๆ ที่เราควรจะดูว่าประกันรถยนต์ 2 ที่ไหนเพื่อความมั่นใจและสำหรับผู้หญิงที่ใช้งานรถยนต์เองนั้นแล้ว เราต้องการดูแลรถยนต์เองนั้นในวัน นี้เรามาดูวิธีที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ผู้หญิงกันดีกว่ารับรองว่าเป็นประโยชน์แน่ ๆสำหรับใครที่จะ ต่อประกันรถยนต์ นั้นก็ควรที่จะดูด้วยว่า ประกันรถ นั้นมันเหมาะสมกับเราหรือไม่ ส่วนใครก็ตามที่ทำ ประกันชั้น 1 นั้นก็ควรที่จะดูด้วยว่า กรมธรรม์ รถยนต์ นั้นเราสามารถที่จะส่งค่าเบี้ยประกันไหวไหมนั่นเอง ส่วนประกันรถยนต์อื่น ๆ นั้นเราก็ควรที่จะดูว่า ประกันรถยนต์2ที่ไหนดี เพื่อความมั่นใจนั่นเอง และสำหรับผู้หญิงที่ใช้งานรถยนต์เองนั้น แล้วเราต้องการดูแลรถยนต์เองนั้น ในวันนี้เรามาดูวิธีที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ผู้หญิงกันดีกว่า รับรองว่าเป็นประโยชน์แน่ ๆ 1. ดูแลในเรื่องของยางโดยเรานั้น ควรที่จะหมั่นตรวจเช็คลมยางของเรา อยู่เสมอให้ได้ในระดับที่แนะนำเอาไว้และถ้าเราเห็นว่ายางรถยนต์ของเรานั้นได้รับการแก้ไขหรือดอกยางสึกกร่อนแล้วจากนั้นเราก็ควรจะทำหน้าที่แทนยางของเราได้แล้วทั้ งนี้การจับขี่ที่ถูกต้อง และปลอดภัยมันก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ของเราไปได้ด้วย 2. ดูแลในเรื่องของระดับน้ำต่างประเทศโดยเริ่มจาก - ระดับน้ำมันเครื่องโดยเราเพียงแค่เปิดฝากระโปรงหน้ารถแล้วดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมาดูแล้วใช้ผ้าเช็ด อีกครั้งแล้วก็ให้เราสังเกตรอย คราบน้ำมันซึ่งไม่ควรอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าขีดล่างถ้าต่ำกว่านั้นก็เติมซะ - น้ำฉีดทำความสะอาดกระจกซึ่งเราอา จะใช้น้ำเปล่าแทนน้ำยาก็ได้ แต่ ทั้งนี้เราควรที่จะเติมให้ได้ระดับขีดที่กำหนดไว้เพราะถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้กระจกเราไม่สะอาดนั้นมันก็ตะบดบังการมองเห็นซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง - ระดับ การหล่อเย็นอยู่ในรูปแบบที่เต็มไปด้วยความร้อนมากแล้วการหล่อเย็นอยู่ในระดับต่ำมากมันก็จะช่วยให้เครื่องยนต์หมุนได้ และเสี่ยงพังเอาง่ายๆนอกจากนี้เรา ควรดูเรื่องของรอยรั่วซึมต่าง ๆ ด้วยเช่นตามท่อยางของหม้อน้ำถังพัก - ระดับน้ำมันเบนซินพาวเวอร์ถ้าเราดูตอนเครื่องเย็นระดับน้ำมันต้องไม่สูงเกินขีดและถ้าดูตอนที่ใช้งานก็ไม่ได้เกินระดับที่ร้อน แต่ถ้าพบว่าน้ำมันพร่องไปมากกว่าก็ให้เต็มด้วย - ระดับน้ำมันเบรคเพียงแค่เปิดฝากระโปรงหน้ารถและมองดูน้ำมันเครื่องที่มีระดับสูงสุดด้วย MIN โดยระดับไม่ต่ำกว่านาทีและไม่ให้เกินแม็กซ์และคิดว่าระดับ ำมันมันลดเร็วเกินไปนั้นก็ เราดูด้วยว่ามีรอยรั่วซึมมีน้ำมันออกมาตรงไหนหรือไม่ 3. ดูแลในเรื่องของแบตเตอรี่สำคัญเพราะถ้าหากว่า เราปล่อยรถยนต์ทิ้งไว้นาน ๆ มันก็อาจจะไม่สตาร์ทไม่ติดเอาแล้ว เราก็ควรจะตรวจสอบระดับน้ำให้อยู่ในตำแหน่งขึ้นบน / ระดับไม่ควรเติมเกินกว่านี้แล้วถ้ามีการติดตั้งหลายครั้งจะแสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดก็จะได้รับ ่ถ้าเพิ่งเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ ไม่เกิน 6 เดือนแสดงว่าอาจจะผิดปกติจาก อย่างอื่นให้นำรถเข้าเช็คที่ศูนย์
 6. แน่นอนเมื่อเรามีรถยนต์นั้นเราก็คงที่จะไม่อยากให้มันไปเกิดอุบัติเหตุหรือเฉี่ยวชนกับอะไรเข้าจนทำให้เราต้องเอาไปซ่อม แต่ทั้งนี้เราก็คงจะทำได้แค่ขับรถยนต์ด้วยความระมัดระวัง แล้วก็ทำ ประกันรถ แล้วเราจะต้องดูด้วยว่าเอาไว้ ซึ่งการทำประกันรถนั้น เราก็จะต้องดูด้วยว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีไม่ว่าเราจะทำประกันรถยนต์ชั้นใดที่รับประกันภัยในการที่เราจะทำการพิจารณาว่า เราควรเลือกทำไม่ว่าเรานั้นจะทำประกันรถยนต์ชั้นใดก็ตาม เพราะฉะนั้นในการที่เราจะพิจารณาว่าเราควรเลือกทำประกันรถยนต์อะไรดี ที่เราควรพิจารณาในเรื่องของ บริษัท ประกันที่เราจะทำด้วยความเบื่อเราจะทำประกันชั้น 1 เราก็ต้องดูว่านั้น เราควรที่จะพิจารณาในเรื่องของบริษัทประกันที่เราจะทำด้วย แม้เราจะทำประกันชั้น 1 เราก็ต้องดูว่า ประกันรถยนต์ชั้น1บริษัทไหนดีด้วยโดยเราอาจจะดู จากเสียงตอบรับจากลูกค้าและในวันนี้ใคร ๆ ก็ต้องใช้เงินเพื่อซ่อมแซมตัวเองแล้วเราก็อยากจะให้ทุกคนได้ทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากกันในวันนี ด้วย 1. เราต้องจัดเตรียมเอกสารเพื่อนำมาซ่อมรถโดยปกติแล้วเราจะต้องไปที่อู่ซ่อมรถ 2 ครั้งเพื่อไปขอเอกสารต่าง ๆ รวมไปถึงรถที่จอดอยู่แล้ว ทำเรื่องเสนอราคากับการประกันภัยรถยนต์แล้วเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วทางร้านจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าและแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอีกครั้ง รียมนั้นก็คือบัตรประชาชนใบขับขี่ ทะเบียนรถยนต์กรมธรรม์ประกันภัยและที่สำคัญคือใบรับรองความเสียหายหรือใบเคลมนั่นเอง 2. ให้เราเก็บของมีค่าต่าง ๆ ไว้ที่บ้านให้เรียบร้อยทั้งนี้ก็เพราะว่าจะได้ไม่เกิดปัญหาถกเถียงภายหลังว่ามีสิ่งของ ของเราหายไประหว่างที่รถยนต์ของเราอยู่กับอู่ซ่อมรถอีกด้วยเพื่อความสะดวกในการทำงานของช่างด้วย 3. ให้เราทำการจัดเก็บเอกสารต่างประเทศให้ดีเพราะหลังจากที่เรานำส่งซ่อมรถแล้วก็จะได้รับการแจ้งให้ทราบว่าจะมีรถคันไหน เราอยู่ในการดูแลของทางรถยนต์และหากเกิดขึ้นซึ่งจะเกิดขึ้นกับยานพาหนะทางรถและจะมีความรับผิดชอบและที่สำคัญเราควรตรวจสอบรายละเอียดให้ต่างประเทศใ ห้ดีด้วยใครก็ตามข้อมูลเหล่านั้นถูกต้องหรือไม่อย่างเช่นโรคหรือการซ่อมแซมจำนวนเงินที่ได้รับจำนวนเงินที่ใช้ในการซ่อมแซมโดยประมาณรวมถึงรอย ขีดข่วนต่างประเทศ โดยหลังจากที่เราชำระเงินทั้งหมดแล้วจากนั้นเราจะต้องเก็บเงินเอาไว้ให้ดีเพราะมันจะใช้ยืนยันการรับประกันงานซ่อมจากทางอู่ รั้งนี้มีข้อผิดพลาดหรือมี ส่วนใดที่ยังไม่เรียบร้อยนั้นก็จะได้สามารถนำกลับมาแก้ไขได้ 5. ก่อนเซ็นรับรถเราตรวจสอบรถยนต์ให้ดีก่อนโดยให้เราดูงานที่มีรอยขีดข่วนเพิ่มขึ้นหรือดูไม่ได้เลขไมล์และก็ระดับน้ำมันรถยนต์ด้วยการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าและเปลี่ยนมากน้อย แค่ที่ใดบางครั้งทางอู่ซ่อมอาจจะนำรถยนต์ไปทดสอบดูด้วย
 7. สำหรับรถยนต์นั้นเราก็อยากที่จะให้ทุกคนได้ทำ ประกันรถ กันไว้ด้วยเท่าที่เราจะสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่ามันจะช่วยบรรเทาความเสียหายให้กับเราได้ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ซึ่ง กรมธรรม์ รถยนต์ ใครที่หมดอายุนั้นก็ควรที่จะดู ต่อประกันรถยนต์ ให้มีความคุ้มครองต่อเนื่อง เพราะเราคาดไม่ได้เลยว่าอุบัติเหตุนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ โดยใครก็ตามที่มีงบประมาณหน่อยนั้นก็อาจจะเลือกซื้อ ประกันชั้น 1 ได้ แต่ถ้าหากว่าจะเลือกทำประกันชั้นรองนั้นก็ควรที่จะต้องดูด้วยว่า ประกันรถยนต์2ที่ไหนดี หรือประกันรถยนต์ 3 ที่ไหนดี และสำหรับใครก็ตามที่กำลังจะซื้อรถยนต์ใหม่นั้นก็อาจจะต้องดูหลาย ๆ เรื่องหน่อย เพื่อที่จะให้เราสามารถเลือกซื้อรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน และเหมาะสมกับเงินในกระเป๋าตังเราด้วย และสำหรับในวันนี้นั้นเราก็มีข้อมูลมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วยว่า เราควรที่จะดูให้รถยนต์คันใหม่ของเรานั้นมีระบบต่าง ๆ เหล่านี้ด้วย 1. ระบบการควบคุมที่ดีโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการฝากเงินในตลาดเอเชียและต่างประเทศด้วยระบบการควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้าด้วย VSC, VSA, ESP หรือ DSC ตาม วิธีการดังกล่าวก็จะช่วยลดโอกาสเสียชีวิตลงบนถนนได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งแนวหน้าแก่ชีวิตทรัพย์สินและชีวิตของผู้คน ระบบป้องกันการจับได้ว่าเราจะมีอาการเสียบ้างหรือเปล่าระบบก็จะสั่งให้ลดแรงกระแทกและก็จะช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นได้ในที่สุด สงสัยว่าบางครั้งผู้เสียหายด้วยซ้ำว่าระบบควบคุมมันจะมีการทำงานไปแล้ว แต่ถ้ามีการยกเลิกการเก็บเงิน ตุไปแล้วก็ได้ 2. ระบบดูด ABS / EBD เพราะโดยทั่วไปแล้วระบบป้องกันล้อล็อกก็จะมีระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) และระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบนซินระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) ติดตั้ง ระบบป้องกันล้อล็อคก็จะช่วยไม่ให้เกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน แต่มันก็จะทำให้เกิดการบาดเจ็บทางร่างกายได้เช่นกัน 3. ระบบโทรศั นักเล่นการพนันฟรีมันจะช่วยลดการสูญเสียสมาธิในการเก็บได้มากขึ้นกว่าที่เราจะต้องยกมือขึ้นมาแล้วเราก็ยังไม่ต้องก้มมองชื่อผู้โทรเข้ามาในระหว่างการขับรถด้วยกันมันจะช่วยได้ สร้างความปลอดภัยยิ่งขึ้น 4. กระจกไฟฟ้าขึ้น - ลงโดยอัตโนมัติบางรุ่นก็จะไม่ทำให้ผู้คนต้องตกอยู่ในอันตราย หรือรับบัตรจอดรถอักษร 5. ถุงลมนิรภัยคู่หน้ามันจะช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกกระแทกได้มันจะต้องใช้คู่กับเข็มขัดนิรภัยด้วยถึงจะดีที่สุด
 8. สำหรับใครก็ตามที่มีรถยนต์ไว้ใช้นั้นแน่นอนว่าเราจะต้องดูในเรื่องของการ ต่อพรบรถยนต์ ให้เรียบร้อย รวมถึงถ้าหากว่าใครก็ตามที่ต้องการให้ได้รับความคุ้มครองที่เพิ่มมากขึ้นนั้นก็อาจจะเลือกทำ ประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจ ซึ่งมันก็จะมีประกันหลายประเภทให้เราได้เลือกทำ อย่างเช่น ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 , ประกัน รถยนต์ 2 หรือประกันชั้น 3 เป็นต้น โดยการจะเลือกทำประกันแบบใดนั้นก็ให้เราดูความเหมาะสมในปัจจัยของเราเอง และสำหรับใครที่เพิ่งจะมีรถยนต์เป็นคันแรกนั้นก็อาจจะยังไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์มากนักนั้น ในวันนี้เราก็มีคำแนะนำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกรนกันด้วย 1. อะไรที่ไม่จำเป็นนั้นเราก็ไม่ต้องขนใส่รถไปให้หนักหรอก เพราะว่ารถยนต์ที่มีน้ำหนักมากนั้นมันก็จะทำให้เปลืองน้ำมัน ฉะนั้นแล้วอะไรก็ตามที่เราไม่จำเป็นก็เอาออกไปเสียบ้าง 2. การที่เราติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้แล้วก็เปิดแอร์รถยนต์ไว้ด้วยนั้นมันก็จะทำให้เปลืองน้ำมันด้วย นอกจากนี้แล้วเมื่อน้ำมันเผาไหม้ไม่หมดนั้นมันก็อาจจะหลงเหลืออยู่ในกระบอกสูบซึ่งอาจจะเป็นตัวการที่ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้อีกด้วย 3. ถ้าเราออกตัวแล้วเร่งเครื่องยนต์ หรือเราออกรถแบบกระโชกกระชากนั้นมันก็อาจจะเลี้ยวอย่างเร็ว หรือเบรกอย่างแรงอันเป็นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายและก็เป็นวิธีทำลายรถด้วย เพราะเครื่องยนต์ เครื่องส่งกำลัง ผ้าเบรก และยางรถนั้นมันจะชำรุดสึกหรอได้เร็วขึ้น รวมถึงพฤติกรรมดังกล่าวนั้นมันก็อาจจะทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย 4. ถ้าเป็นเรื่องของไส้กรองอากาศอุดตันนั้นก็ให้เราดูแลความสะอาดไส้กรองอากาศบ่อย ๆ เพราะถ้าหากว่ามันมีสิ่งอุดตันมาก ๆ นั้นมันก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว เพราะไม่เช่นนั้นไส้กรองอากาศที่อุดตันมาก ๆ มันก็จะทำให้รถสิ้นเปลืองน้ำมันได้นั่นเอง 5. น้ำมันเครื่อง นี่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่เราจำเป็นจะต้องดูแลรักษา เพราะมันมีส่วนสำคัญที่จะเป็นตัวหล่อลื่นอะไหล่รถยนต์ชิ้นต่าง ๆ ฉะนั้นเราควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่องตามกำหนด โดยเรานั้นควรที่จะเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณถาพและตรงตาทที่รถยนต์นั้น ๆ กำหนดไว้ เพื่อให้ลดแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์ได้ดีขึ้นนั่นเอง รวมถึงทำให้เรานั้นสามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้นอีกด้วย และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นวิธีการดูแลรถยนต์ในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ามันไม่ยากถ้าหากว่าเรามส่ใจกับการดูแลจริง ๆ และในการที่เราดูแลรักษารถยนต์ของเราเป็นอย่างดีนั้น มันก็จะทำให้รถยนต์คันนั้นสามารถใช้งานไปได้นาน ๆ นั่นเอง นอกจากนี้แล้วเมื่อรถยนต์ของเราได้รับการดูแลอย่างดีนั้นมันก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการซ่อมแซมรถยนต์ส่วนต่าง ๆ ไปได้ และถ้าเรามีงบประมาณเพียงพอนั้นก็อย่างที่เราบอกไปขั้นต้น คือ ให้เราทำประกันรถยนต์ติดไว้ด้วย เพราะมันสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น
 9. มือใหม่หัดขับ โดนคนสอนดุทุกคนไหมคะ คือเราเป็นคนหัวช้าค่ะ อายุเลข 4 แล้วแต่ยังไม่กล้าขับรถยนต์ เพราะเมื่อก่อนไปไหนมาไหนก็ให้สามีขับให้ขี่ เมื่อที่บ้านขยายกิจการร้านขายส่งสินค้าสามีก็ไม่ค่อยมีเวลามาขับรถให้นั่งเหมือนแต่ก่อน เราจึงต้องการหัดขับรถ เพื่อจะได้ช่วยตัวเองยามไปนั่นไปนี่ ตอนนั่งข้างคนขับมันก็สบายนะคะ เห็นเค้าขับกันดูง่าย ๆ แต่พอมาลองขับเองสั่นไปหมดค่ะ เริ่มแรกให้สามีสอน อาจด้วยความที่เขาต้องไปข้างนอก หรือเราหัวช้าก็ไม่รู้ เขามักจะหงุดหงิดชักสีหน้าใส่ บางทีมีขึ้นเสียงจนเราสะดุ้ง รถที่บ้านกันเก่าเป็นเกียร์กระปุกค่ะ ขับยากมาก เข้าเกียร์แต่ละครั้งก็หัวสั่นหัวคลอนเพราะลืมเหยียบคลัทช์ สามีถอนหายใจแล้วถอนหายใจอีก เราเลยบอกเขาไปว่า “ไม่เต็มใจก็ไม่ต้องสอน” เท่านั้นแหละค่ะเขาเปิดประตูลงรถไปเลย ลูกชายกลับจากมหาวิทยาลัยก็เลยเข้าไปอ้อนให้สอน เพราะรถของลูกชายคันนี้เป็นเกียร์ออโต้ที่เราเป็นคนซื้อให้เอง ลูกก็ถามว่าแน่ใจใช่ไหน เราก็ยืนยัน แต่พอเข้าไปนั่งประจำที่เขาก็บอกเราว่า “เอ้าแม่ สตาร์ทเครื่องแล้วก็ขับเลยสิ” งงสิคะ สัญลักษณ์ตัวไหนเป็นอะไรเราไม่รู้มาก่อนค่ะ ก็ตอบไปว่า “อ้าว ถ้ารู้ว่าตัวไหนเดินหน้าถอยหลังคงไม่ให้มาสอนหรอก” ลูกเราก็มาอธิบายแบบเนือย ๆ “P เอาไว้จอด R ถอยหลัง N เป็นเกียร์ว่าง D คือเดินหน้า” เราก็โอเคเข้าใจ อีกสองตัวคือ L กับเลข 2 ลูกบอกว่าไม่ค่อยได้ใช้หรอก เอาไว้ขึ้นเนิน ด้วยความที่เป็นมือใหม่หัดขับ เราก็กล้า ๆ กลัว ขับไปแตะเบรกไปตลอดทาง เดี๋ยวหยุด เดี๋ยวเคลื่อน ลูกก็เริ่มชักสีหน้าแล้วบอกว่า “วันนี้แม่หัดขับคนเดียวก็แล้วกัน ผมมีการบ้าน” สุดท้ายก็เหลือเราอยู่ในรถคนเดียว ตอนนี้เริ่มรู้แล้วค่ะว่าสัญลักษณ์ในรถอะไรใช้ยังไง เลยยืมรถลูกชายไว้หัดขับแล้วชวนพี่สาวมาลองรถด้วยกัน พี่สาวเราก็ขับรถเก่งนะเพราะเขาต้องขับไปทำงานประจำ วันนี้จะออกถนนใหญ่ เราก็ตื่นเต้นเล็กน้อย พอถึงทางโค้งทางเลี้ยวเราก็เบรกอย่างเต็มเหนี่ยวจนหัวทิ่มกันทั้งคู่ จะจอดเลียบถนนข้างทางก็เลยเขตเข้าไปชนเพิงขายผลไม้อีก พี่สาวเราส่ายหัวแล้วบอกว่า “อย่าไปสอบเลยไปขับขี่ สงสารรถ” แล้วพี่เราก็ทำหน้าบูดหน้าบึ้งจนมาถึงบ้าน ตอนนี้ก็ยังไม่กล้าไปสอบใบขับขี่ค่ะ เพราะกำลังมาเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถแห่งหนึ่งในจังหวัด ครูเขาก็สอนดีนะคะ แต่บางทีก็แอบถอนหายใจบ้าง มีใครที่เป็นแบบเราไหมคะ โดนคนสอนขับรถดุทุกคนเลย มียกเว้นก็แต่ครูที่โรงเรียนสอนขับรถ อ่านต่อได้ที่: https://www.drivedee.com/article/view/เทคนิคการขับรถ
 10. ประกันรถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราเป็นอย่างมาก เพราะในชีวิตประจำวันของคนเรามีความจำเป็นต้องเดินทาง ต้องใช้รถใช้ถนนกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้วการเลือกซื้อรถยนต์มาใช้งานสักคันหนึ่งนั้นคงไม่ใช่เรื่องปลกนะครับ แต่เมื่อนำรถยนต์มาใช้งานแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือเรื่องของประกันรถยนต์ ที่จะเป็นตัวคอยช่วยสร้างความมั่นใจในการขับขี่รถยนต์ไปยังสถานที่ต่างๆ โดยหน้าที่ของเราก็คือเลือกซื้อประกันรถบริษัทไหนดี หรือประกันรถยนต์2ที่ไหนดี เมื่อเราได้ประกันรถยนต์ตามที่เราต้องการแล้ว เราก็ต้องทำการตกลงตามกรมธรรม์ที่เราตัดสินใจเลือกไว้ จากนั้นหน้าที่ของเราก็คือต่อประกันรถยนต์ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่องทุกปีนะครับ เมื่อกล่าวมาถึงขนาดนี้เราก็ทราบถึงลักษณะของประกันรถกันแบบคร่าวๆ แล้วนะครับ แต่ทีนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประกันแบบง่ายๆ กันอีกครั้งหนึ่ง ดังนี้ ประกันรถยนต์ภาคบังคับคือ พ.ร.บ. ที่คุ้มครองการรักษาพยาบาลคนที่เกิดอุบัติเหตุจากรถของเรานั่นเองครับ ทำให้มั่นใจว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคนเจ็บจะได้รับการรักษาแน่นอน และเป็นส่วนที่เราต้องแสดงเอกสารเมื่อเวลาไปต่อทะเบียนรถด้วยนะครับ ส่วนประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือ ประกันที่เราต่ออายุกันทุกๆ ปีนี่ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ต้องซ่อมแซมรถยนต์ให้กลับมาใช้ได้เป็นปกติและนอกจากการรักษาคนเจ็บที่เกิดอุบัติเหตุจากรถของเราแล้ว ตัวเราเองและคนที่โดยสารมากับเราในรถที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นนั้นก็จะได้รับการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยไงล่ะครับ จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องต่อประกันรถกันทุกปี ส่วนในเรื่องความคุ้มครองของประกันรถยนต์แต่ละชั้นนั้น ขอสรุปง่ายๆ ได้ดังนี้ ประกันชั้น 1 นั้นดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้นเกือบทั้งหมดของสาเหตุ เลือกมีค่าความเสียหายส่วนแรก (Deductible) เพื่อเป็นส่วนลดค่าเบี้ยได้ ส่วนการเคลมแห้งนั้นถ้าไม่มีคู่กรณีก็จะเสียเงินค่าความเสียหายส่วนแรก (Excess) กันด้วยนะครับ เพราะอย่างนั้นถ้าเรารู้วิธีการแจ้งเคลมก็สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ครับ ประกันชั้น 2+ ที่คุ้มครองความเสียหายเกือบทุกสาเหตุ ยกเว้น การเกิดอุบัติเหตุจากรถชนสิ่งอื่นๆ ที่ต่างไปจากประกันชั้น 1 ครับ เลือกมีค่าความเสียหายส่วนแรก (Deductible) เพื่อเป็นส่วนลดค่าเบี้ยได้เหมือนกันครับ ประกันชั้น 3+ ก็คุ้มครองทั้งการซ่อมแซมรถของเราและคู่กรณีเมื่อเป็นอุบัติเหตุการชนของรถกับรถเท่านั้นครับ อย่างว่าล่ะครับความคุ้มครองตามราคานี่ครับ ดังนั้นเลือกให้เหมาะที่สุดจากประสบการณ์การขับรถของเรานะครับสามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณได้เลยครับ ประกันชั้น 3 ความคุ้มครองที่ย่อมเยาว์ที่สุดครับ คุ้มครองเฉพาะอุบัติเหตุการชนระหว่างรถชนรถและซ่อมให้เฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้น ที่เหลือต้องดูแลตัวเองนะครับ เรื่องราวของประกันไม่ใช่เรื่องยากทีจะทำความเข้าใจ แต่เราต้องใส่ใจในการอ่าน และสนใจในรายละเอียดทุกอย่างก่อนที่จะทำการลงมือชื่อ หรือทำการตกลงทำประกันไม่ว่าจะบริษัทไหนก็ตามนะครับ
 11. เรื่องปกติที่ต้องพบเจอเมื่อหัดขับรถครั้งแรก หนุ่มสาวที่พึ่งหัดจับพวงมาลัยรถยนต์ครั้งแรกคงรู้สึกตื่นเต้นและไม่ชินใช่ไหมล่ะ ก็เมื่อก่อนเป็นผู้โดยสารมาตลอดพอเปลี่ยนตำแหน่งปุ๊บก็สั่นเป็นเรื่องธรรมดาแหละ แต่เชื่อเถอะว่านอกจากความรู้สึกตื่นเต้น ประหม่าแล้วยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่มือใหม่หัดขับ ทุกคนต้องพบเจออย่างเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นกว่าจะขับจนคล่องต้องมีสติไว้นะ วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว มีสิ่งที่ต้องรู้คือ 1. รถกระตุก ดับกลางสี่แยก นี่เป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอโดยเฉพาะผู้ที่หัดขับรถเกียร์ธรรมดา ที่มักจะลืมเหยียบคลัทช์ในยามที่ต้องออกตัว ยิ่งในกรณีที่คุณจอดรถรอสัญญาณไฟเขียวอย่างใจจดจ่อ เมื่อได้เวลาออกตัวก็เข้าเกียร์โดยลืมเหยียบคลัทช์ บางรายปล่อยคลัทช์กะทันหันเกินไปก็ทำให้รถกระตุกและดับไปในที่สุด 2. เข้าเกียร์ผิด อย่างว่าแหละเพิ่งหัดขับรถ ครั้งแรกจะให้จำสัญลักษณ์เกียร์ได้ทุกตัวก็เป็นเรื่องแปลก ยิ่งเกียร์ออโต้ที่มีทั้ง P, N, R, D, L ยิ่งทำให้สับสนเข้าเกียร์ผิด ๆ ถูก ๆ จนหลายคนท้อใจและถอดใจไปในที่สุด ทำใจให้สบายเมื่อก่อน คนนั่งข้าง ๆ ที่กำลังสอนคุณขับรถตอนนี้ก็เคยเป็นเหมือนกัน 3. ถอยหลังชนพุ่มไม้ หรือสีข้างถลอก สาเหตุหลักเกิดจากการไม่ชินกับกระจกมองหลัง มองข้าง การกะระยะห่างระหว่างรถกับสิ่งกีดขวางได้ยังไม่แม่นยำนัก จนบางครั้งอาจนำมาซึ่งการถลอกของสีข้างรถที่คุณเผลอเอาไปถูกับพุ่มไม้หรือกำแพง โดยเฉพาะการถอยหลังจอดเข้าซองเข้าซอกเข้าซอยยิ่งแล้วกันไปใหญ่ อย่าโทษตัวเองค่อย ๆ ฝึกไปเดี๋ยวก็คล่อง 4. คอยืดเป็นยีราฟเพราะลืมปรับเบาะให้พอดี สรีระของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ยิ่งถ้าเป็นสาว ๆ ที่ขาสั้นกว่าหนุ่ม ๆ ควรอย่างยิ่งที่จะปรับเบาะให้พอดีกับสรีระของตนเองทุกครั้งก่อนจะสตาร์ทเครื่องยนต์ ปรับกระจกให้อยู่ในระดับสายตา มิเช่นนั้นคุณก็ต้องโก่งคอยืดเป็นยีราฟเพื่อส่องกระจกหลัง และเพ่งถนนในยามที่ต้องเข้าโค้ง ซ้ำร้ายเท้าอาจแตะเบรกแตะเกียร์ไม่ถนัดจนนำมาซึ่งอาการปวดเกร็งตรงช่วงขาอีกด้วย 5. ขับบนถนนใหญ่ไม่กล้าเปลี่ยนเลน ก็คนมันกลัวอ่ะ บางทีการที่ขับแช่เลนเดียวตลอดมันก็ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยใช่ไหมล่ะ ยิ่งบางคนที่ขับบนถนนใหญ่สี่เลนจะไม่กล้าแม้แต่จะเปลี่ยนเลนขับ เพราะกลัวรถจะสวนมา อีกทั้งยามขึ้นเนิน ขึ้นสะพานยิ่งไม่สามารถกะความเร็ว การเหยียบคันเร่งได้เลย ฉะนั้นหากเกิดเหตุการณ์ตามที่กล่าวมาข้างต้น มือใหม่หัดขับทุกคนไม่ต้องตกใจไป เพราะมันคือสิ่งที่คนขับรถทุกคนต้องพบเจอ ทำใจให้สบายและหมั่นฝึกฝนให้ชิน ทุกครั้งที่นั่งหลังพวงมาลัยอย่าประมาท แล้วอีกไม่นานคุณก็จะเป็นคนหนึ่งที่สามารถขับรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยแน่นอน
 12. การเลือกรถสักคันหนึ่งมาใช้งาน ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยนะครับ ด้วยยอดเงินที่ต้องจ่ายออกไป การออกรถป้ายแดงจากโชว์รูมนั้นอาจจะไม่เหมาะ หรือด้วยลักษณะการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว รถป้ายแดงก็อาจจะทำให้ผู้เป็นเจ้าของเสียดายรถ การเลือกใช้รถมือสองจึงอาจจะมีความเหมาะสมกว่านะครับ ด้วยเหตุนี้การเลือกรถมือสองสักคันมาใช้งานอาจจะเป็นคำตอบได้อย่างดี แต่การเลือกรถมือสองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าหากว่าเราดูรถไม่เป็น ต้องพิจารณาอะไรบ้าง วันนี้เรามาดูกันเลยนะครับเลือกรถมือสองอย่างไรให้ไม่มีพลาด ตามมากันเลย เช็คประวัติรถอย่างละเอียด อันดับแรกควรเช็คสมุดประวัติรถให้ละเอียดว่า รถคนนี้บำรุงรักษาครั้งสุดเมื่อไหร่ มีการเช็คตัวเครื่องเป็นประจำ และเข้าศูนย์เพื่อเช็คระยะบ่อย หรือมีกำหนดตามระยะหรือไม่ ที่สำคัญคือควรตรวจเช็คให้อย่างละเอียดว่าผ่านการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนแปลงที่บริเวณใดบ้าง เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหา ในการใช้งานในภายหลัง ล้วนเป็นข้อมูลสำคัญที่เราควรจะรู้ ตรวจเช็คสภาพรถอย่างละเอียด ทดลองสตาร์ท ถ้ามีโอกาสก็ทดลองขับ เพื่อดูความเสถียรของตัวรถ ดูเครื่องยนต์ ช่วงล่างต่างๆ ว่ายังดี ยังมีความแน่นอยู่หรือไม่ ระบบเกียร์ ระบบส่งกำลังต่างๆ ล้วนสามารถตรวจอาการผิดปกติ หรือดูได้จากการที่เราได้มีโอกาสทดลองขับ รวมถึงตรวจสอบภายในรถด้วย เช่น เบาะ หนังที่ห่อหุ้มส่วนต่างๆ ตัวล๊อก ลิ้นชัก การปรับเบาะ ทุกฟังก์ชั่น การทำงานต่างๆ สามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ เราต้องทำการทดลองใช้งานด้วยนะครับ ตรวจเช็คไมล์รถ เลขตัวถัง เบรก และยางรถยนต์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อมูลสำคัญในการตรวจสอบอีกส่วนหนึ่ง เลขไมล์รถ เลขตัวถัง ตรวจดูว่าตรงกับที่จดทะเบียนหรือมีความถูกต้องหรือไม่ มีความผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากเลขไม่ตรง ก็ต้องทำการสอบถามข้อมูล หรือทำการตรวจสอบให้เรียบร้อยนะครับ ส่วนระบบเบรก ยาง เป็นหัวใจอีกอย่างของการขับรถบนท้องถนนเพื่อความปลอดภัย ควรทำการตรวจสอบให้ดี ถ้าหากมีการสึก หรือถึงระยะที่ต้องทำการเปลี่ยนแล้ว ควรเปลี่ยนให้เรียบร้อย เมื่อเราสามารถเลือกซื้อรถมือสองมาใช้งานกันแล้วนะครับ เรื่องประกันภัยรถยนต์ ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจทำนะครับ เนื่องมาจากว่าอุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยประกันรถยนต์ภาคบังคับ รถทุกคันจะต้องทำอยู่แล้วที่เราเรียกว่าการทำ พรบ.รถยนต์นั่นเอง ส่วนการที่เราจะทำประกันจากภาคเอกชนเสริมนั้น ก็มีได้ตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันชั้น 2 และประกันชั้น 3 โดยประกันชั้น 1 ส่วนมากจะเหมาะกับรถยนต์ใหม่ป้ายแดง แต่ถ้าเป็นรถอย่างเรา หากว่ามีประกันชั้น 1 ที่เคยทำมาอยู่แล้ว ควรทำกับบริษัทเดิมจะดีกว่า เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องประเมินราคาเบี้ยประกันกันใหม่นะครับ ส่วนประกันชั้น 2 ก็จะเหมาะกับรถที่มีอายุการใช้งานมาสักระยะหนึ่ง แต่ไม่ได้ต้องการความคุ้มครองที่ครบครันมากนัก แต่ก็ช่วยลดเบี้ยประกันได้มากเลยทีเดียวนะครับ นอกจากนี้ก็ยังมีประกันชั้น 3 ที่เหมาะกับรถยนต์ทั่วไป แถมยังมีเบี้ยประกันที่ถูกที่สุดอีกด้วย
 13. การซื้อประกันรถยนต์ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่คนใช้รถใช้ถนนจะซื้อหรือทำติดรถเอาไว้นะครับ เพื่อให้เกิดความสบายใจในการใช้รถใช้ถนน เนื่องมาจากว่าเวลาที่เราขับรถไปยังสถานที่ต่างๆ นั้น อุบัติเหตุย่อมเป็นสิ่งที่ไม่คาดฝันอย่างแน่นอน จะเกิดขึ้นตอนไหนไม่รู้ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมานะครับ ถ้าเราไม่มีประกันภัยรถยนต์ แน่นอนว่าค่าความเสียหายในส่วนต่างๆ นั้น เราจะต้องรับภาระแต่เพียงผู้เดียว และในบางครั้ง ถ้าหากเราไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ถ้าคู่กรณีของเราไม่มีความสามารถที่จะชดเชยค่าเสียหายได้ เราก็อาจจะต้องเจ็บตัวฟรี จึงทำให้กฏหมายของประเทศไทยเรานะครับได้บังคับให้รถทุกคันจะต้องมี พรบ. รถยนต์ โดยจะต้องต่อทุกปี โดยสามารถยื่นได้ด้วยตัวเอง หรือไม่ก็สามารถต่อ พรบ. ออนไลน์ได้เช่นเดียวกันนะครับ เพื่อให้เกิดความสะดวก ส่วนนี้ก็คือการทำประกันรถยนต์ภาคบังคับที่ต้องทำตามกฎหมาย ส่วนประกันรถยนต์ภาคเอกชนที่มีการทำเพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองเพิ่มมากขึ้นนั้น เราก็สามารถทำประกันภัยรถบริษัทไหนดี หรือ ประกันภัยรถยนต์2ที่ไหนดีนั้น เราก็ต้องทำการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยเฉาพะอย่างยิ่งประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีราคาแพงที่สุดถ้าเราเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กับชั้นอื่นๆ นะครับ เราก็จะต้องหาข้อมูลมากที่สุด แต่ในวันนี้เราจะมาดูกันว่ารถของเรานั้น เหมาะกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือไม่ คุ้มไหม มาดูกัน ถ้าพวกเราเป็นคนขับรถที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ มือใหม่หัดขับ เป็นผู้ไร้ประสบการณ์บนท้องถนน เป็นผู้ขับขี่ที่ต้องใช้รถเป็นประจำทุกวัน เป็นคนที่รักรถอย่างสูงสุด เป็นคนที่ต้องการความคุ้มครองสูงสุดในระหว่างการใช้รถ ถ้าหากพวกเราเป็นคนขับรถที่มีลักษณะข้อใดข้อหนึ่งในนี้นะครับ หรือเป็นทุกข้อเลย เป็นคำตอบอย่างดีว่า คุณจะต้องทำประกัน ประกันชั้น 1 เป็นประเภทของประกันภัยรถยนต์ที่ค่อนข้างจะให้ความครอบคลุมที่เยอะ เมื่อเกิดอุบัติเหตุชน ช่วยดูแลทั้งรถคู่กรณี และรถของเรา ซ่อมทั้งรถเขารถเรา รถหาย ไฟไหม้ ภัยพิบัติต่างๆ ประกันชั้น 1 สามารถครอบคลุม เคลมได้ทุกอย่างอยู่แล้วนะครับ ถือว่าเป็นประกันที่รถใหม่ให้ความนิยมทำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้รับความคุ้มครองภัยพิเศษ เช่น ภัยก่อการร้ายเมื่อมีการประกาศโดยรัฐบาล ค่ารักษาพยาบาลเมื่อคนขับและผู้โดยสารในรถได้รับบาดเจ็บ การประกันตัวผู้ขับขี่เมื่อเกิดคดีอาญาและต้องส่งฟ้องศาล หากเกิดเหตุรถโดนขูดขีด ทุบ ก้อนหินกระเด็นใส่รถ เหยียบใส่ตะปู ต้นไม้หล่นทับรถ หนูกัดสายไฟ ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก หรือค่า Excess 1,000 บาทต่อครั้งของอุบัติเหตุ ประกันชั้น 1 ถือเป็นประกันที่ผู้ออกรถใหม่ หรือคนขับรถป้ายแดงนิยมทำกันตั้งแต่วันแรกที่ออกมาจากศูนย์เลยก็ว่าได้ เพราะประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดความอุ่นใจในการขับขี่ แต่สิ่งที่ดีที่สุดในการช่วยทำให้เกิดความอุ่นใจ เห็นจะเป็นความไม่ประสาทและความมีสติเท่านั้นนะครับ ที่จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างความอุ่นใจได้ดีที่สุดในการใช้รถใช้ถนนนั่นเอง
 14. สำหรับใครก็ตามที่ทำ ประกันภัยรถยนต์ นั้นเราอยากที่จะให้ทุกคนได้ศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะว่ามันมีผลถึงการชดเชยความเสียหายให้กับเรา ฉะนั้นถ้าหากเราอ่านละเอียดไม่ดีหรือไม่เข้าใจดีนั้นแล้วเกิดไปทำผิดเงื่อนไขเข้าเราก็อาจจะไม่ได้ค่าชะเชยในความเสียหาย เพราะว่าการทำ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น 2 หรือ ประกัน ชั้น 3 ภาคสมัครใจนั้นจะต่างจากการทำตาม พรบ รถยนต์ นั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าเป็นการทำประกันภาคบังคับต่อให้เราเป็นฝ่ายผิด อย่างไรเสียเราก็ได้ค่าชดเชยความเสียหายในเบื้องต้นนั่นเอง และในวันนี้เรานั้นก็ได้เงื่อนไขที่อาจจะเป็นเหตุให้บริษัทประกันไม่จ่ายค่าเสียหายให้เรามาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันด้วย 1. กรณีไม่มีใบขับขี่ เพราะโดยกฏหมายกำหนดไว้ว่าผู้ขับขี่รถต้องมีนั่นเอง ฉะนั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็มีสิทธิที่ประกันจะไม่ให้ความคุ้มครอง ฉะนั้นเราควรดูรายละเอียดเรื่องนี้ให้ดี 2. กรณีรถไม่มี พ.ร.บ. นอกจากอาจจะไม่ได้เงินจากบริษัทประกันภัยที่เราทำไว้แล้ว เราอาจจะโดนค่าปรับในเรื่องนี้ด้วย เพราะถือว่ามีโทษตามกฎหมายนั่นเอง ฉะนั้นเราไม่ควรที่จะลืมต่อพรบ. 3. กรณีมีการต่อเติมโครงสร้างหรือหลังคาเพิ่ม ซึ่งถ้าหากว่าทำก่อนที่จะทำประกันนั้นก็ให้เราแจ้งกับบริษัทประกันภัยไป แต่ถ้าหากว่าเราทำทีหลังก็ต้องรีบแจ้งให้ทางบริษัทประกันรู้ทันที เพราะหากเราไม่แจ้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นส่วนที่ถูกต่อเติมที่หลังจะไม่ได้รับการคุ้มครอง แต่ทั้งนี้ถ้าหากว่าเราแจ้งกับทางบริษัทประกันนั้นก็อาจจะมีการคิดค่าเบี้ยประกันภัยเพิ่มเติมตามสัดส่วน 4. กรณีที่มีการติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGV นั้นเราก็ต้องแจ้งประกันให้ทราบ เพราะการติดตั้งระบบแก๊สถือเป็นการต่อเติมรถชนิดหนึ่ง ดังนั้นหากเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้รถและมีเหตุมาจากระบบแก๊สที่ติดตั้งเพิ่มเติมนี้ ถ้าเราไม่ได้แจ้งทางบริษัทประกันไว้ความเสียหายส่วนนี้ทางบริษัทประกันก็อาจจะไม่คุ้มครอง 5. กรณีที่ความเสียหายเกิดจากภัยก่อการร้าย ซึ่งในกรณีนี้โดยส่วนใหญ่นั้นก็จะมีรายละเอียดระบุไว้ในเอกสารแนบท้ายกรมธรรม์ รย.30 ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ๆ เสี่ยงอันตรายจากภัยก่อการร้าย เพื่อไม่ให้ได้รับความเสียจากส่วนนี้นั่นเอง 6. กรณีที่เราจงใจสร้างความเสียหายต่อตัวรถที่ทำประกันไว้ ซึ่งถ้าหากว่าทางบริษัทประกันตรวจพบขึ้นมาก็จะไม่ให้ความคุ้มครอง เพราะในกรณีแบบนี้นั้นมันย่อมเข้าข่ายทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเองเป็นหลัก มิใช่เกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุนั่นเอง 7. กรณีเป็นเหตุที่เกินจากความคุ้มครองในกรมธรรม์ ฉะนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราควรอ่านรายละเอียดในกรมธรรม์ให้ดีว่า มีความคุ้มครองอย่างไรบ้าง อย่างเช่น ประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณี ส่วนประกันชั้น2+ นั้นจะคุ้มครองรถเราในกรณีรถชนรถเท่านั้น เป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรศึกษาและจำให้ดีว่าประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้เป็นประเภทความคุ้มครองแบบใดและคุ้มครองอะไรบ้าง ไม่เช่นนั้นตอนเกิดเหตุแล้วประกันไม่คุ้มครองก็จะเป็นเรื่องเอา
 15. การใช้งานรถยนต์มันต้องเริ่มมาจากที่เราเลือกรถยนต์ที่มีความต้องการให้ตรงกับลักษณะของการใช้งานของแต่ละประเภททั้งรูปแบบของการนั่งเป็นรถส่วนบุคคลที่เรานั่งรถเก๋ง หรือเพื่อการบรรทุก ในเชิงพาณิชย์ต่างๆ ขนของ หรือแม้แต่รถโดยสาร ก็จะต้องใช้ลักษณะของรถกระบะนะครับ ซึ่งรถแต่ละประเภทนั้น ตามกฎหมายจะต้องมีการทำประกันภาคบังคับกันอยู่แล้วเพื่อเป็นเครื่องที่เราการันตีได้ว่า ถ้าหากว่ารถของเราเกิดอุบัติเหตุนะครับ จะมีความสามารถในการชดใช้ค่าเสียหายได้ ตามกฎหมายของบ้านเมืองเรา จึงมีการกำหนดว่า รถทุกคันจะต้องต่อพรบ.รถยนต์ ซึ่งการต่อ พรบ.รถยนต์ ราคาก็ไม่สูงมากนัก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความคุ้มครองที่จะเน้นไปทางคู่กรณีเป็นหลักนะครับ พรบ.รถยนต์ อย่างที่กล่าวกันไว้ข้างต้นแล้วว่า เป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่กฎหมายระบุไว้อย่างชัดเจนเลยว่า จะต้องทำการต่อให้เรียนร้อยเมื่อครบ 1 ปี นะครับ ถ้าหากไม่ต่อพรบ.รถยนต์ก็จะไม่สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้ ทีนี้พวกเราก็จะขับรถคันนั้นอย่างผิดกฎหมายนั่นเอง ซึ่งราคาของการต่อ พรบ.รถยนต์ จะมีราคาที่คงที่ไม่เหมือนกับการทำประกันรถกระบะ หรือประกันชั้น 1 ประกันชั้น 3 นะครับ ซึ่งรถเก๋งจะมีราคาประมาณ 645.21 บาท รถกระบะ 967.28 บาท ส่วนรถตู้ก็จะราคาประมาณ 1,182.35 บาท โดยเอกสาร หลักฐานที่ใช้ในการต่อ พรบ.รถยนต์ จะต้องใช้สำเนาทะเบียนรถ สำเนาบัตรประชาชน เป็นหลักนะครับ เพื่อให้การต่อ พรบ.รถยนต์สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ควรจัดเตรียมเอกสารไปให้พร้อมมากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลานะครับ ซึ่งสถานที่สำหรับใช้ในการต่อ พรบ. รถยนต์ ก็จะสามารถทำได้หลายช่องทาง ดังนี้ ต่อ พรบ.รถยนต์ ผ่านตัวแทนประกันภัย โดยเราสามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ทำประกันรถยนต์ได้เลยว่า เราจะทำประกันรถยนต์ พร้อมกับการต่อ พรบ.เลย หรือเราอาจจะเลือกซื้อ พรบ.รถยนต์อย่างเดียวก็ได้ ต่อ พรบ.รถยนต์ ผ่านบริษัทประกัน ก็สามารถกระทำได้เช่นเดียวกับการต่อผ่านตัวแทนขายประกันนะครับ ซึ่งเราก็ทำการแจ้งไปให้เรียบร้อยเลยว่าเราจะทำประกัน พร้อมทั้งต่อ พรบ. นั่นเอง การทำ พรบ.รถยนต์ ถือเป็นเรื่องใหญ่ของผู้ที่ใช้รถใช้ถนน ยานพาหนะต่างๆ นะครับ ไม่ควรที่จะปล่อยให้ พรบ.ขาด หรือหมดอายุโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะมีผลทางกฎหมาย รวมถึงเมื่อเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ขึ้นมาแล้วนั้น จะไม่สามารถชดเชยค่าเสียหายต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ และทุกครั้งที่มีเหตุการณืไม่คาดฝันเกิดขึ้นมานะครับ ถึงแม้ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูก แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ตรวจเช็คแล้วพบว่ารถของเรา พรบ.หมดอายุ อย่างน้อยเราก็มีความผิดไป 1 กระทงแล้วนะครับ ดังนั้นเรื่องการต่อ พรบ.รถยนต์ จึงถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เสมือนเป็นการทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้รูปแบบหนึ่งนั่นเอง แต่ถ้าใครยังต้องการความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับการชดเชยในส่วนอื่นๆ นะครับ ก็อาจจะเลือกทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี เลือกให้มีความเหมาะสม เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการทำประกันที่สุด ซึ่งเป็นการประกันภัยจากภาคเอกชนตามความสมัครใจ เพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่มากขึ้นครับ
×
×
 • Create New...